Mô hình đào tạo

Mô hình đào tạo:

Hơn 90% nội dung chương trình đào tạo được phân phối qua mạng internet. Do đó, người học có thể tiếp cận video bài giảng, tài liệu học tập cũng như làm bài tập ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào với máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc smartphone có nối mạng internet. Đối với bài giảng, người học có xem trực tiếp hoặc tải bài giảng về để xem offline.

Mô hình học tập trực tuyến hiện nay

Để đáp ứng tốt nhất cho việc triển khai chương trình đào tạo trực tuyến E-learning tại Việt Nam,  nhiều trường Đại học đã thành lập trung tâm đào tạo cử nhân đại học từ xa với các thành phần:

• Học liệu: Hệ thống học liệu điện tử phục vụ cho việc tự học và tự luyện tập của người học, bao gồm: Video bài giảng (dạng video ghi sẵn hoặc dạng live-stream), Tài liệu học tập online, Bài tập tự luyện hoặc ngân hàng câu hỏi.
  • Giảng viên: Các giảng viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn, giúp đỡ sinh viên hoàn thành chương trình học và giải đáp những vướng mắc về chuyên môn.
  • Hỗ trợ: Là bộ phận hỗ trợ các khía cạnh khác ngoài yếu tố chuyên môn, ví dụ như kỹ thuật viên (hỗ trợ kỹ thuật), tư vấn tuyển sinh (hỗ trợ vấn đề tuyển sinh), giáo vụ (hướng dẫn học tập, kiểm tra và nhắc nhở sinh viên tham gia học tập)
  • Công nghệ: Học trực tuyến không thể thiếu sự trợ giúp của công nghệ, tạo nên môi trường học tập E-learning dành cho phương pháp đào tạo này.
  • Mô hình học tập: Về cơ bản, mỗi sinh viên khi tham gia học trực tuyến đều tiếp cận môn học theo mô hình dưới đây:

3 giai đoạn học trực tuyến hiệu quả

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu mỗi bài học, giai đoạn chuẩn bị là vô cùng quan trọng, giúp bạn có định hướng rõ ràng trong việc tiếp thu kiến thức và tiếp nhận thông tin bài giảng. Giai đoạn này bạn cần thực hiện:

mo-hinh-hoc-truc-tuyen-va-3-giai-doan-hoc-tap-hieu-qua

Lên kế hoạch học tập chi tiết: Sau khi nhà trường mở môn học trên tài khoản học tập, bạn nên xem qua toàn bộ nội dung sẽ học và xác định rõ nội dung nào là trọng tâm. Những nội dung quan trọng cần đầu tư nhiều về thời gian và công sức, từ đó bạn sẽ sắp xếp được thời gian học phù hợp cho từng tuần, thậm chí là từng ngày.

Chuẩn bị trước khi học: Trước khi bắt đầu mỗi buổi học, xác định mục tiêu của buổi học hôm nay là gì. Nếu là học bài mới, bạn cần dành nhiều thời gian hơn; còn nếu là ôn tâp, bạn cần chuẩn bị trước nội dung cần học. Các buổi ôn tập thường là trước bài kiểm tra giữa kỳ hoặc thi kế thúc môn

Chọn địa điểm học tập: Mỗi người có một cách học khác nhau, chọn góc học tập phù hợp với bản thân, nhưng phải đảm bảo sự thoải mái, yên tĩnh và thuận tiện

>>Xem thêm:  Những điều bạn nên biết về đại học từ xa

Giai đoạn 2: Trong giờ học

Học trực tuyến đòi hỏi bạn phải có thái độ nghiêm túc, chủ động bởi vì sẽ không có ai bên cạnh giám sát, đôn đốc và nhắc nhở bạn cả. Dưới đây là 3 lưu ý khi đang trong giờ học trực tuyến:

mo-hinh-hoc-truc-tuyen-va-3-giai-doan-hoc-tap-hieu-qua

Xác định thái độ học tập nghiêm túc: Là yêu cầu bắt buộc phải có trong giờ học. Vì việc học diễn ra trên điện thoại hoặc máy tính, nên bạn cần tránh bị phân tâm bởi mạng xã hội hoặc game online. Tốt nhất nên tắt toàn bộ thông báo và trình duyệt, chỉ bật trang học tập trực tuyến E-learning mà thôi

Tập trung vào những nội dung trọng tâm: Trong giai đoạn chuẩn bị, bạn đã có bước xác định những nội dung trọng tâm của môn học. Chỉ cần hiểu rõ những nội dung này là bạn đã nắm được 70 – 80% kiến thức. Hãy chủ động ghi lại để thuận tiện cho việc học và ôn tập về sau

Tương tác với giảng viên, bạn bè: Môi trường E-learning cho phép mỗi sinh viên có khả năng tương tác online mạnh mẽ với giảng viên và bạn bè. Hãy tận dụng nhé!

Giai đoạn 3: Sau buổi học trực tuyến

Đây là bước để hệ thống lại kiến thức của buổi học, bao gồm các nội dung sau đây:

mo-hinh-hoc-truc-tuyen-va-3-giai-doan-hoc-tap-hieu-qua

Làm bài tập đầy đủ: Sau mỗi bài học, mỗi chương đều có những bài tập hoặc câu hỏi tình huống. Trả lời những câu hỏi trên giúp bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức được học

Tương tác sau khi học: Một lần nữa, đừng bỏ qua khả năng tương tác online này nhé. Giảng viên luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên, miễn là nằm trong chương trình học tập

Kiểm tra, đánh giá lực học: Hiện nay, nhà trường sử dụng 03 hệ số điểm để đánh giá sinh viên theo từng môn học: Kiểm tra điều kiện (chiếm 10% tổng số điểm), kiểm tra giữa kỳ (chiếm 20%), thi kết thúc môn (chiếm 70%). Riêng bài thi kết thúc môn là thi tập trung. Hoàn thành tốt các bài thi là cơ sở để nhà trường đánh giá lực học của từng sinh viên và có những điều chỉnh phù hợp với từng sinh viên

Xem lại bài giảng nếu chưa hiểu: Học trực tuyến không giới hạn số lần đăng nhập lên hệ thống, không giới hạn thời gian mỗi phiên đăng nhập. Vì vậy, sinh viên có thể thoải mái xem lại bài học nếu cần thiết.